Tục chọc sàn của người Thái ở Mai Châu như thế nào?

0

Bài viết này bạn hãy cùng Meadow Mai Châu Homestay tìm hiểu về tục chọc sàn của người dân tộc Thái ở Mai Châu nhé.

Rất nhiều du khách hay hỏi về tục chọc sàn khi đến Mai Châu du lịch, nhiều bạn gái thì lo lắng bị trai bản chọc sàn, còn các anh nam thì hỏi đi chọc sàn như thế nào, sau đây cùng Meadow Mai Châu Homestay tìm hiểu về phong tục này nhé.

Chọc sàn là một phong tục đẹp trong hôn nhân của người dân tộc Thái, không như nhiều du khách hay nghĩ, đi chọc sàn là người nam sẽ đến nhà người nữ rồi ở dười nhà sàn chọc lên, thật ra không hẳn là như vậy.

Phong tục chọc sàn là hành động của những đôi nam nữ dẫn tộc Thái yêu nhau, sau những buổi gặp gỡ trên nương, trong các phiên chợ, hội hè… Nếu cô gái ưng thuận chàng trai nào sẽ gợi ý bằng ánh mắt, để chàng trai đó đến nhà chọc sàn.

Gái Thái Mai Châu
Cô gái Thái, Hà Thị Minh Tâm – Mai Hạ, Mai Châu

Người Thái thì ở nhà sàn, gầm sàn thì để chứa củi, thóc lúa, đặt khung cửi dệt vải… trên sàn là nơi sinh hoạt ăn uống ngủ nghỉ. Nhà sàn thường có 3 đến 7 gian, sàn cao khoảng 2 mét, gian trong cùng để cho người lớn tuổi nhất, người con gái đến cập kê thường nằm ở gian giữa tùy số lượng thành viên mỗi gia đình.

Nhà sàn người Thái
nhà sàn người Thái

Khi đã được cô gái gợi ý, chàng trai thường chọn thời điểm khoảng 11 giờ đêm, khi mà mọi người đã đi ngủ hết, chàng trai sẽ đến nhà cô gái, mang theo nhạc cụ như sáo hoặc đàn mà mình biết sử dụng và cầm theo một đoạn gỗ nhỏ dài chừng nửa mét.

Khi gần đến nhà cô gái, chàng trai sẽ thổi sáo hoặc đánh đàn để gửi gắm tình yêu qua những giao điệu da diết, yêu thương. Khi đến dưới sàn nhà của nhà cô gái, chàng trai sẽ dùng đoạn gỗ nhỏ chọc nhẹ lên đúng gian nhà cô gái đang nằm. Nếu cảm thấy ưng thuận cô gái sẽ ra mở cửa, sau đó họ có thể ngồi trò chuyện trong nhà, cầu thang hay ra ngồi bên những thửa ruộng ngồi tình tứ.

Sau nhiều đêm chàng trai đến chọc sàn như vậy, chàng trai sẽ thổ lộ chuyện muốn cưới cô gái về làm vợ, nếu được cô gái đồng ý, chàng trai sẽ về thưa chuyện với bố mẹ để gia đình đến xin cưới hỏi.

Hiện nay phong tục chọc sàn của người Thái ở Mai Châu đã mai một dần, thế hệ bọn mình đã không còn nữa, chỉ nghe qua lời kể của ông bà cha mẹ, với sự phát triển của công nghệ, các đôi nam nữ hiện nay thường tỏ tình qua điện thoại, mạng xã hội nhiều hơn.

Rate this post

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here